ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กรกฎาคม 22, 2018, 09:43:08 pm


Author Topic: วันหยุดสงกรานต์ไม่รู้จะไปไหน ไปไหว  (Read 7 times)

Posthizzt555

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 9866


ปีใหม่ไทยทั้งทีมาเริ่มต้นสิ่งดีๆสำหรับปีนี้กับทริปไหว้พระ 9 วัดกันไหมขอรับ สำหรับคนใดที่ยังไม่ทราบจะไปไหนช่วงสงกรานต์เรามีทริปไหว้พระรอบเกาะรัตโกสินทร์มาฝากกัน
ได้ทั้งยังทำบุญทำทานแล้วก็สัมผัสกับงานเทศกาลสงกรานต์รอบเกาะรัตนโกสินทร์ไปด้วยในตัว
1. วัดกัลยาณมิตร – ไหว้แล้วจะได้มิตรที่ดีผู้ใดแฝงตัวมาเป็นมิตรรับรองแสดงธาตุแท้ออกมาหมด


วัดโบราณที่สร้างขึ้นตั้งแต่ยุครัชกาลที่ 3 ซึ่งมีคติความศรัทธาโด่งดังในประเด็นการขอพรให้เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย แล้วก็มีมิตรไมตรีที่ดี ประเด็นสำคัญคือสักการะ”พระพุทธไตรรัตนนายก” (หลวงพ่อโต)
2. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร – ใครต้องการให้หน้าที่การงานการศึกษาเล่าเรียนเจริญก้าวหน้าจะต้องไหว้พระวัดอุรณฯ


มีความเชื่อกันว่าไหว้พระวัดอรุณ ชีวิตโรจน์รุ่งทุกเมื่อเชื่อวันคืน พร้อมกราบสักการะพระพุทธรูปในวิหารสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชจะช่วยให้ชีวิตเจริญรุ่งเรืองทั้งปี
3. วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร – ต้องการโด่งดังในทางที่ดี ไว้พระวัดระฆังฯ


สำหรับพระประธานในอุโบสถวัดระฆังนี้มีเรื่องเล่ากันว่า พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยพูดว่า “ไปวัดไหนไม่เสมือนมาวัดระฆัง เมื่อเข้าประตูโบสถ์ พระประธานยิ้มรับฟ้าทุกที” แล้วก็มีความเชื่อกันว่า ไหว้พระวัดระฆัง มีคนนิยมชมชื่น มีชื่อเสียง ทั้งปี
4. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) – ไหว้พระวัดพระแก้วจะมีสิ่งที่ดีเกิดขึ้นในชีวิต


เป็นวัดคู่บ้าน คู่เมืองและก็เป็นสถานที่ You are not allowed to view links. Register or Loginที่แสดงออกถึงวัฒนธรรม สร้างชื่อแล้วก็เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนในประเทศไทยทุกคนอย่างแท้จริง การได้เข้าไปกราบพระแก้วมรกตครั้งหนึ่งในชีวิตก็ถือว่าได้สร้างมงคลให้กับชีวิต แล้วก็มีความเชื่อกันว่าไหว้วัดพระแก้วจะช่วยให้กำเนิดสิ่งที่ดีขึ้นกับชีวิต มีแก้วแหวนเงินทองไหลมาเทมา
5. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) – อยากให้ชีวิตอยู่เย็นเป็นสุข ไหว้พระวัดโพธิ์


วัดที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 3 ถือได้ว่าเป็นแหล่งเก็บรวบรวมสรรพวิชาความรู้โดยจารึกบนแผ่นศิลา ติดไว้บริเวณอุโบสถ ข้างในโบสถ์มี พระพุทธเทวพุทธปฏิมากร รวมทั้งมีพระวิหาร เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ ที่งดงามที่สุด ตอนนี้วัดโพธิ์เปิดอบรมเผยแพร่วิชาแพทย์แผนโบราณ โดยผู้ได้รับการฝึกอบรม จะได้รับใบประกอบโรคศิลป์ จากกระทรวงสาธารณสุข มีความเชื่อกันว่าได้ไหว้พระที่วัดโพธิ์ ชีวิตจะร่มเย็นเป็นสุข เหมือนดังชื่อวัดนั่นเอง
6. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร – มีอนาคตยาวไกล ไหว้พระวัดสุทัศน์ฯ

วัดสุทัศน์เทพวรารามราชวรมหาวิหาร เป็นวัดหลวงชั้นเอกภายในพระวิหารมี พระศรีศากยมุนี ซึ่งอัญเชิญมาจากสุโขทัย เป็นพุทธรูปปางมารวิชัย ถอดแบบมาจากพระวิหารพระมงคลบพิตร กรุงศรีอยุธยา ส่วนที่โบสถ์เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธตรีโลกเชฏฐ์ ปางมารวิชัย และก็ยังมีภาพวาดฝาผนัง อันเป็นฝีมือช่างชั้นครูในยุครัชกาลที่ 3 อีกด้วย เข้าใจกันว่าไหว้พระวัดสุทัศน์จะมีผลให้ชีวิตมีอนาคตที่ยาวไกล รวมทั้งเป็นที่รักแก่บุคคลทั่วไป
7. วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร – ขจัดภัยพาลก้าวข้ามศัตรูผู้ไม่หวังดีไหว้พระวัดชนะสงคราม

เป็นวัดสงฆ์ฝ่ายมอญ เช่นเดียวกับวัดตองปุที่กรุงศรีอยุธยา เพื่อเชิดชูเกียรติทหารชาวมอญในกองทัพสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท ซึ่งเป็นกำลังสำคัญสำหรับการต่อสู้กับพม่าในสงคราม 9 ทัพ โดยสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท ได้ทรงบูรณปฏิสังขรณ์วัดตองปุแล้วมอบเป็นวัดหลวงโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามใหม่ว่า วัดชนะสงครามมีความเชื่อกันว่าได้ไหว้พระวัดชนะสงคราม กำลังเผชิญกับปัญหาจะสามารถเอาชนะปัญหาแล้วก็ภัยระรานได้ทั้งมวล
8. วัดบวรนิเวศวิหาร ราชวรวิหาร – สร้างมิ่งขวัญให้ชีวิต ไหว้พระวัดบวรฯ

วัดนี้เป็นวัดที่ประทับของพระมหากษัตริย์ เมื่อครั้นเมื่อทรงบรรพชา คือ รัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 รวมทั้ง รัชกาลที่ 10 ที่ทรงอุปสมบทในปี 2521 จึงทำให้วัดนี้ได้รับการบำรุงรักษาให้ทรงสภาพดีอยู่เป็นประจำ ซึ่งทั้งศิลปกรรมโบราณวัตถุ รวมถึงศิลปวัตถุหลายสิ่งหลายอย่าง ยังคงอยู่ในสภาพดีมีค่าแก่การศึกษาเล่าเรียน สำหรับความศรัทธาสำหรับการไหว้พระวัดบวรฯนั้นเช้าใจกันว่าจะมีผลให้ชีวิตนั้นเจอ แต่ เรื่องดีงามในชีวิต
9. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร – คิดทำสิ่งดีประสบผลสำเร็จ ไหว้พระวัดสระเกศฯ


วัดที่มีเบื้องหลังเป็น “ภูเขาทอง” หรือพระบรมบรรพต กระทั่งทำให้คนจำนวนไม่น้อยเรียกชินปากว่า “วัดภูเขาทอง” ซึ่งรัชกาลที่ 4 ทรงดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขจากพระปรางค์ที่ทรุดพังลง โดยแปลงเป็นภูเขา และก็ก่อเจดีย์ไว้บนยอด ด้านในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุดังนี้มีความเห็นกันว่า การได้สักการพระบรมสารีริกธาตุจะทำให้ส่งเสริมความคิดที่จะสร้างบุญกุศลให้กับตนเองและผู้อื่น หรืออีกนัยหนึ่งก็ตามชื่อวัดคือทำให้สมองโปรดโปร่งคิดทำแต่สิ่งที่ดี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เว็บไซต์ : You are not allowed to view links. Register or Login

เขียนโดย You are not allowed to view links. Register or Login

Tags : ท่องเที่ยว,เที่ยวสงกรานต์

sudteen555

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 12084
ขอดันโพสต์ครับ

You are not allowed to view links. Register or Login

teeratum123

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 12099
ขอบคุณคับ

You are not allowed to view links. Register or Login