ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
มกราคม 18, 2019, 04:54:36 am


Author Topic: เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ พลังงานแส  (Read 69 times)

normaluser

  • Newbie
  • *
  • Posts: 15
เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ พลังงานแสงอาทิตย์ปัญหาหลักของเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชัง คือ การใช้แรงงานคนในการเลี้ยงปลากระชัง เพราะอาจจะก่อให้เกิดอาการเมื่อยล้า สาเหตุจากการเหวี่ยงให้อาหารปลาทีละหลาย ๆ กระชัง รวมถึงปริมาณการให้อาหารปลาที่มากหรือน้อยจนเกินไป ทำให้ปลากินอาหารไม่พอดีหรือไม่หมด จึงทำให้ปลามีการเจริญเติบโตที่ไม่เท่ากัน อีกทั้งน้ำอาจจะเกิดการเน่าเสียจากการที่ให้อาหารปลาในปริมาณที่มากเกินไป จนปลานั้นกินไม่หมด You are not allowed to view links. Register or Login
          วันชนะ มหาสวัสดิ์ นักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาการออกแบบผลิตภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เผยว่า จากปัญหาดังกล่าว ตนจึงคิดออกแบบและพัฒนาเครื่องให้อาหารปลากระชังระบบอัตโนมัติขึ้นมา โดยนำเอาพลังงานจากธรรมชาติอย่างพลังงานแสงอาทิตย์มาแปลงให้เป็นพลังงานไฟฟ้า เพื่อลดต้นทุนการใช้พลังงานไฟฟ้า และเพื่อลดปัญหาการให้อาหารปลาที่ไม่ตรงเวลาและการให้อาหารปลาในปริมาณที่มากจนเกินไป โดยมุ่งเน้นการลดต้นทุนให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชัง ซึ่งมีอาจารย์ศรศิลป์ โสภณสกุลวงศ์ อาจารย์สาขาวิชาการออกแบบผลิตภัณฑ์ มทร.ธัญบุรี เป็นที่ปรึกษา
          "จากการสัมภาษณ์กลุ่มผู้เลี้ยงปลากระชังในจังหวัดนครปฐม ซึ่งมีการเลี้ยงปลาในกระชังอย่างหลากหลาย พบว่า ผู้เลี้ยงจะมีการให้อาหารปลากระชังวันละ 3 ครั้ง ช่วงเช้า กลางวันและเย็น ปริมาณในการให้อาหารของปลาในกระชังจะแยกเป็น 2 ช่วงอายุ คือ ปลาเล็ก อายุตั้งแต่ 1-2 เดือน มีการให้อาหารมื้อละ 2-2.5 กิโลกรัม ส่วนปลาใหญ่อายุตั้งแต่ 2-4 เดือน มีการให้อาหารมื้อละ 2.5-5 กิโลกรัมต่อกระชัง (ตามจำนวนของปลาในกระชัง สภาพน้ำและอากาศ) จึงออกแบบให้เครื่องสามารถจุอาหารได้มากถึง 40 กิโลกรัม เพื่อที่จะสำรองอาหารไว้ให้ครบทั้ง 3 มื้อ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากรูปทรงเรขาคณิต เช่น ทรงสี่เหลี่ยม ปริซึม ทรงกลม ทรงกรวย ทรงกระบอก พีระมิด เป็นต้น ที่ยึดแนวทางในการออกแบบโดยอิงตามวัสดุที่เลือกใช้ จากรูปแบบ Form Follows Function เพื่อให้มีรูปทรงที่เหมาะสมกับประโยชน์ในการใช้งาน" วันชนะ กล่าว You are not allowed to view links. Register or Login
          การติดตั้งเครื่องให้อาหารปลาในกระชังนี้ จะติดตั้งไว้บริเวณตรงกลางของกระชังปลา โดยลักษณะของเครื่องจะเป็นแบบทุ่นลอยน้ำ เพื่อที่จะจ่ายอาหารให้ปลาได้ทั่วถึงและสะดวกในการติดตั้ง โครงสร้างของเครื่องให้อาหารสามารถแยกถอดประกอบได้ 3 ส่วน คือ ส่วนโครงยึดถังใส่อาหารและแผงโซร่าเซลล์ ส่วนขายึดทุ่นลอยน้ำกับโครงยึดถังใส่อาหาร และทุ่นลอยน้ำ ทำให้สะดวกในการขนย้าย ระบบการทำงานของเครื่องให้อาหารปลาเป็นระบบการตั้งเวลา โดยใช้ Timer เป็นตัวตั้งเวลาในการทำงาน เพื่อให้เครื่องทำงานโดยอัตโนมัติจากแหล่งพลังงานแสงอาทิตย์ โครงสร้างของเครื่องโดยรวมมีขนาดกว้าง ยาว สูง 120, 150 และ 165 เซนติเมตรตามลำดับ
          แม้เครื่องให้อาหารปลากระชังระบบอัตโนมัติต้นแบบนี้ จะมีต้นทุนการผลิตค่อนข้างสูง แต่มีความคุ้มค่าและยั่งยืนในเชิงเศรษฐศาสตร์ เนื่องจากวัสดุทั้งหมดเป็นสแตนเลส ซึ่งทนทานต่อแดดฝนและการถูกกัดกร่อนได้เป็นอย่างดี และผ่านการใช้งานจริง รวมถึงมีผลการประเมินความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุดจากเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชัง ทั้งยังได้เข้าร่วมโชว์ผลงานนี้ในนิทรรศการศิลปะนิพนธ์ 7 ห้องเครื่อง คณะศิลปกรรมศาสตร์ ณ ศูนย์การค้า River City Shopping Center ที่ผ่านมา ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลโดยตรงได้ที่เบอร์ 083-279-2135
          อีกหนึ่งผลงานที่หยิบความคิดสร้างสรรค์และไอเดียจากรูปทรงเรขาคณิต รวมถึงพลังงานแสงอาทิตย์ ออกมาเป็นศิลปะนิพนธ์สุดเจ๋งและเป็นจริงได้ You are not allowed to view links. Register or Login

ที่มา Kapook