ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
มกราคม 21, 2019, 02:56:34 pm


Author Topic: Casio บางสิ่งคงจะเริ่มต้นขึ้นด้วยความ  (Read 4 times)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 2286
ถ้าจะพูดถึงแบรนด์เลื่องลือของนาฬิกาสักแบรนด์นึงแล้ว คงไม่อาจปฎิเสธได้ว่า Casio เป็น หนึ่งในแบรนด์ที่ใครต่อใครรู้จักมักคุ้นและเป็นที่รู้จักกันอย่างเนิ่นนาน จุดเริ่มแรกของบริษัทนาฬิกา Casio หากว่าให้ลองเดากันว่าสินค้าชิ้นแรกของ Casio คืออะไร ? หลายคนอาจเดาไปกันต่างๆ นาๆ จะมีกี่คนที่รู้ว่าแท้จริงแล้ว คาสิโอ เริ่มต้นธุรกิจด้วยความน่าเซอร์ไพรส์เป็นอย่างยิ่ง

 บริษัท Casio จัดตั้งขึ้นโดย มิสเตอร์ TadaoKashioในปี ค.ศ. 1946 โดยก่อตั้งขึ้นหลังจากญี่ปุ่นได้ประกาศเข้าร่วมศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งในสมัยนั้น สถานการณ์ทางการเงินในญี่ปุ่นค่อนข้างไม่ดีมาก มิสเตอร์ Kashio เริ่มงานโดยเป็นแค่วิศวกรประกอบ ซึ่งทำให้มิสเตอร์ TadaoKashio ได้ใช้เวลาว่างทำการคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเขาเองขึ้นมาชิ้นแรกเรียกว่า Yubiwa Pipe ซึ่งมันถูกดีไซน์มาสำหรับใช้เตือนเวลาบนนิ้วมือคนซึ่งมันถูกใช้เพื่อที่จะคอยคีบซิกาแรต เพื่อผู้ดูดซิการ์สามารถดูดซิกาแรตจนกระทั่งก้นกรองได้โดยไม่ต้องใช้มือคอยถือซิการ์อันเนื่องจากความร้อน ทำให้คนงานสามารถที่จะสูบซิการ์ได้โดยมือทั้งสองข้างยังคงทำงานได้อย่างไม่ว่างเว้น ไม่ต้องคอยมาจับยาสูบซึ่งยอมรับว่าเป็นการลดเวลาที่เสียไปโดยเปล่าประโยชน์มาก
 
 นั้นเป็นจุดกำเนิดของ Mr. Kashio นักคิดค้นผู้สร้าง และยังไม่จบเพียงเท่านั้น Mr. Kashio มักค้นหาสิ่งใหม่ๆ ให้กับสินค้าของเขาเสมอ และแล้วที่งานออกร้านที่ เมือง Ginza ประเทศญี่ปุ่นในปี 1949 เขาก็เนรมิตเครื่องคิดเลขที่มียอดขายตาม yubiwa  pipe มาติดๆ และไม่นานนัก คาสิโอ ก็โหมโรงเครื่องคิดเลขสายพันธุ์ใหม่ในปี 1954 ซึ่งเป็นเครื่องคิดเลขแบบแรกที่ใช้ ขดลวด solenoids มีแป้นอักษรของตัวเลข 10 หลัก และมีจอเดียว เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่มีถึงสามจอ อีกครั้งในปี 1957 คาสิโอ ก็ได้เปิดตัวเครื่องคิดเลขรุ่น Model 14-A ซึ่งเป็นเครื่องคิดเลขอิเลคโทรนิคสมบูรณ์แบบเครื่องแรกที่ใช้เทคโนโนยี relay และในปีเดียวกันนั้นเองยังเป็นปีที่บริษัท Casio Computer ได้รับการก่อตั้งขึ้นบริษัทฯ เปิดฉากนาฬิกา Casio ข้อมือรุ่นแรกในท้องตลาดเดือนพฤศจิกายนปี 1974 ทั้งที่ตลาดเองในตอนนั้นเพิ่งจะค้นพบเทคโนโลยีดิจิตอลขึ้น

 นาฬิกา Casio ที่เป็นที่จดจำได้มากที่สุดคงหนีไม่พ้นนาฬิกาเครื่องคิดเลขที่ทางบริษัทผลิตขึ้น ซึ่งเป็นนาฬิกาข้อมือที่มีทั้งการทำงานแบบนาฬิกาที่มาพร้อมด้วยแป้นพิมพ์ตัวเลขขนาดกระจิ๋วละม้ายคล้ายคลึงเครื่องคิดเลข เหมาะกับความต้องการอย่างมาก สำหรับคุณครูที่อบรมสั่งสอนวิชาเลข โดยที่จะสามารถใช้เครื่องคิดเลขได้ทุกหนทุกแห่ง โดยไม่ต้องพกพา และสามารถที่จะช่วยเหลือเด็กนักเรียนที่ไม่ค่อยชำนาญกับด้านตัวเลขเช่นกัน นอกจากนาฬิกาเครื่องคิดเลขแล้ว You are not allowed to view links. Register or Login ยังปรับปรุงนาฬิกาข้อมือไปอีกขั้นด้วยการประดิษฐ์นาฬิกาข้อมือที่สามารถให้ข้อมูลที่น่าสนใจหลายประการให้กับผู้เป็นเจ้าของ เช่น บอกเวลาที่แตกต่างกันของแต่ละ time zone บอกดินฟ้าอากาศ อุณหภูมิ และความดัน นักปีนเขาก็มักชอบรุ่นที่สามารถบอกระดับความสูงได้ในเวลาที่ผู้ก่อกำเนิดนาฬิการายอื่นยังคงเสนอรายละเอียดของนาฬิกาข้อมือในสไตล์เดิมๆ Casio ก็ยังคงมุ่งเสนอรูปแบบของนาฬิกาที่หลากหลายพร้อมการใช้งานที่เป็นที่ดึงดูดในรูปแบบนาฬิกาข้อมือแบบโบราณ
และแล้ว ! ในปี 1983 Casio ก็ได้โหมโรงนาฬิกาที่พวกเรารู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดีคือ G-Shock ซึ่งเป็นนาฬิกาที่คงทนต่อแรงปะทะ โดยนาฬิการุ่นนี้ได้ฉีกภาพลักษณ์ของนาฬิกาที่เคยเป็นสิ่งประดับที่บอบบางและต้องการการดูแล สนใจโดยเฉพาะจนไม่เหลือภาพแต่เดิม G-shock เป็นนาฬิกาของ Casioที่สมบุกสมบันคงทนถาวรต่อแรงกระแทกด้วยการดีไซน์ที่มีชั้นปกป้องอะไหล่และความสามารถของตัวนาฬิกาถึงสามขั้น อีกทั้งยังมีลักษณะที่เป็นคุณสมบัติเฉพาะที่มาพร้อมกับการใช้งานที่หลายหลาก นาฬิการุ่นนี้จึง เป็นที่นิยมอย่างแพร่สะพัดจนยอดจำหน่ายทะลุทะลวงในช่วงปี 1990 และ G-shock เองก็ไม่ได้หยุดยั้งในการปรับปรุง
 
 Casio ยังได้พัฒนานาฬิกาพร้อมทั้งเทคโนโลยีล่าสุดเสมอ จึงทำให้ G-shock กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นสัญลักษณ์ของ คาสิโอ ในที่สุด สำหรับคนที่หลงใหลในอุปกรณ์และปรารถนาย่อโลกให้อยู่ในมือ Casio ก็ได้เปิดฉากนาฬิกาที่ตอบสนองความต้องการของบุคคลกลุ่มนี้เป็นพิเศษ นาฬิการุ่นนี้มาพร้อมกับอุปกรณ์รับสัญญาณคลื่นวิทยุเพื่อให้นาฬิกาสามารถรายงานเวลาได้อย่างแม่นยำในทุกๆ แห่งหน อย่างเช่น การบอกเวลาของแต่ละเมืองที่แตกต่างกันได้ พร้อมกับสามารถที่จะตั้งนาฬิกาปลุกหรือจับเวลาได้เหมือนกัน ดังนี้ทาง Casio ได้ทำคู่มือการใช้ของนาฬิกาแต่ละรุ่นเพื่อผู้ใช้งานสามารถทำความเข้าใจถึงสมรรถภาพของนาฬิกาแต่ละรุ่นได้ด้วยตัวเอง สบายอีกด้วย

Tags : Casio,นาฬิกา casio,คาสิโอ