ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
มกราคม 21, 2019, 02:56:08 pm


Author Topic: เตาแก๊สประเภทใดเหมาะสำหรับห้องครั  (Read 5 times)

asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 2288
เตาแก๊สถือเป็นสิ่งสำคัญของห้องครัวที่ทุกบ้านเรือนจำเป็นจะต้องมี เนื่องจากเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำกับข้าวกับปลา แต่น้อยคนนักที่จะให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อเตาแก๊ส เพราะคิดว่าแค่ใช้ทำกับข้าวให้เรียบร้อยก็น่าพอใจแล้ว แต่ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีของเตาแก๊สได้มีเพิ่มขึ้น ตัวอย่างเช่นฟังค์ชั่นการใช้งานพร้อมด้วยการออกแบบให้เข้ากับผู้ใช้ได้มากขึ้น และที่สำคัญก็ยังมีหลากหลายแบบอีกด้วย ผมจึงจะมาแนะนำการเลือกซื้อเตาแก๊สที่คุ้มค่าและพอเหมาะให้ทุกท่านกัน
 
 ลักษณะของเตาแก๊สในสมัยนี้มี ดังต่อไปนี้
1.เตาแก๊สอัตโนมัติ หรือ เตาแก๊สบ้าน
 เตาแก๊สอัตโนมัติคือเตาแก๊สที่คนรู้จักคุ้นมากที่สุด ด้วยลักษณะที่ชินตา มีลูกบิดเอาไว้เปิด ปิด เร่ง ผ่อน ไฟ ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน เตาประเภทนี้มักออกแบบมาให้ใช้งานในที่อยู่อาศัยที่ใช้ทำครัวเบาๆ เตาแก๊สอัตโนมัติสามารถใช้งานได้ไม่ยากและไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ นอกจากนั้นยังประหยัดแก๊สอีกด้วย โดยปกติเตาประเภทนี้จะมีอายุใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อและวัสดุ เราสามารถจัดแบ่งเตาประเภทนี้ตามรูปพรรณสัณฐานของหัวเตาแก๊สได้ 3 ประเภท ดังต่อไปนี้
 
 1.1 เตาแก๊สหัวเหล็ก
เป็นเตาแก๊สแบบคร่ำคร่า ผลิตจากเหล็กหล่อที่มีความคงทนสูง แต่กระนั้นแม้ปรับช่องอากาศไม่ดี หรือเมื่อใช้งานไปนานๆ รูหัวเตามักจะตัน ส่งผลให้เปลวติดเป็นพักๆ และอาจจะเป็นเหตุให้ก้นหม้อดำได้ โดยจุดแข็งของหัวเตาแก๊สลักษณะนี้คือมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
 
 1.2 หัวเตาแก๊สอินฟราเรด
ลักษณะเด่นของหัวเตาอินฟราเรดคือปราศจากเปลวไม่ก็มีเปลวไฟระดับต่ำ แต่ทว่าให้ความร้อนสูง ทำให้ไม่ต้องหนักใจเรื่องปัญหาก้นหม้อดำ ยิ่งไปกว่านั้นหัวเตาประเภทนี้ยังประหยัดแก๊สที่สุดด้วย  ถึงกระนั้นจุดอ่อนก็คือมีอายุใช้งานที่สั้นกว่าหัวเตาแก๊สแบบหัวเหล็ก
 
 1.3 หัวเทอร์โบ
หัวเตาเทอร์โบคือหัวเตาที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้กับเตาแก๊สอัติโนมัติแต่เร่งไฟได้แรง ด้วยการบีบหัวเตาให้เป็นรูเล็กเพื่อที่จะเพิ่มแรงดันแก๊ส หัวเตาอย่างนี้เร่งไฟได้แรงกว่าหัวเตาเหล็กกับหัวเตาอินฟราเรดแต่ว่ามีอายุใช้งานที่สั้น
 
 2.เตาแก๊สแรงดันสูง
เตาแก๊สแรงดันสูง หรือ เตาเร่ง หรือ เตาฟู่ ถูกดีไซน์มาเพื่อที่จะใช้ในการปรุงอาหารแบบหนัก เน้นคนที่ทำอาหารสม่ำเสมอ และคนที่ต้องการใช้เปลวไฟแรงๆ อย่างเช่น ห้องอาหาร เนื่องมาจากเตาแก๊สแบบนี้สามารถเร่งเปลวไฟได้แรงมาก การจุดไฟแรงดันสูงนี้โดยส่วนมากต้องใช้ปืนยิงแก๊สเวลาจุด เว้นเตาแก๊สแรงดันสูงบางแบรนด์ที่มีการติดชุดสปาร์คและลูกบิดเพิ่มสำหรับการเปิด-ปิด และ เร่ง-ผ่อน ไฟได้ง่ายขึ้น  อายุใช้งานของเตาแก๊สชนิดนี้จะสั้นกว่าเตาแก๊สอัติโนมัติ โดยปกติอยู่ที่ราวๆ 1-2ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งาน
 
 3.โครงเตาแก๊ส
โครงเตาแก๊สถูกดีไซน์มาให้ใช้กับถังแก๊สขนาดเล็ก ประเภท 3 กิโลกรัม 4 กิโลกรัม และ 7 กิโลกรัม โครงเตาแก๊สสามารถใช้ครอบบนถังแก๊สได้เลย ทำให้ประหยัดเนื้อที่ในการติดตั้งเตาแก๊ส ยิ่งกว่านั้นยังสะดวกต่อการพกพา มีข้อดีคือราคาถูก  แต่ข้อเสียคือเร่งไฟได้เบา เหมาะสำหรับการอุ่นข้าวปลาอาหารมากกว่าทำกับข้าว

 เมื่อเรารู้จักจำพวกของเตาแก๊สแล้วมาดูแนวทางเลือกซื้อเตาแก๊สให้เหมาะสมกับเรากันบ้างดีกว่า
 
 1.ประเภทการใช้งาน  เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องคิดถึงเป็นอันดับหนึ่งในการซื้อเตาแก๊สคือความพอประมาณกับการใช้งานและประสิทธิภาพ ดังเช่น สมมติว่าท่านประสงค์ นำเตาแก๊สไปใช้กับหม้อต้มก๊วยเตี๋ยว คุณควรที่จะเลือกเตาแก๊สแรงดันสูงหรือ เตาเร่ง ที่เร่งไฟได้แรงเพื่อทำให้หม้อก๊วยเตี๋ยวเดือดเร็วไว เป็นต้น

 2.ขนาดเนื้อที่วางเตา เตาแก๊สมีหลายขนาด หลากหลายความสูง ก่อนที่ปลงใจซื้อเตาแก๊สตัวไหน คุณควรที่จะสำรวจเนื้อที่ติดตั้งเตาแก๊สก่อน

 3.งบประมาณ ดูว่าตัวคุณเองมีงบประมาณเพื่อการซื้อเตาแก๊สเพียงใด ถ้ามีงบเยอะแยะ ขอแนะนำว่าควรจะซื้อเตาที่มียี่ห้อเป็นที่รู้จักจะดีกว่า เหตุเพราะ เตาแก๊สมีแบรนด์ค่อนข้างมีอายุการใช้งานที่ยาวกว่าเตาที่ไม่เป็นที่รู้จัก
4.ชิ้นส่วน หัวข้อนี้สำคัญไม่เบา ด้วยเหตุว่าเมื่อเตาแก๊สคุณเกิดไม่ทำงานขึ้นมา แม้กระนั้นยี่ห้อนั้นจะมีการรับประกัน แต่อาจจะต้องใช้เวลาเคลมพอดูกว่าจะซ่อมจนแล้วเสร็จ ตรงข้าม แต่บางทีคุณอาจจะแค่ซื้ออะไหล่ราคาแค่ไม่กี่บาทมาเปลี่ยนเองก็ได้ ซึ่งคุณสามารถติดต่อสอบถามร้านรวงที่คุณไปซื้อได้เลยว่ามีอะไหล่ขายแยกไหม
 
 ทั้งหมดคือการเสนอแนะลักษณะของเตาแก๊สและการเลือกซื้อที่เหมาะกับผู้ใช้งาน หวังว่าจะเป็นผลประโยชน์ให้กับผู้สนใจทั้งที่จะใช้งานที่บ้านช่องหรือเปิดร้านอาหารนะขอรับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : You are not allowed to view links. Register or Login

Tags : เตาแก๊ส,ซื้อ เตาแก๊ส,เตาแก๊ส ยี่ห้อไหนดี