ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
มกราคม 21, 2019, 02:55:23 pm


Author Topic: อนุมูลอิสระในถั่งเช่า มีประโยชน์อะ  (Read 5 times)

adzposter

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 16262

อนุมูลอิสระ (Free radicals) คือ โมเลกุลที่มีอิเล็คตรอนอิสระที่ไม่มีคู่ (Unpaired Electron) วิ่งอยู่ในวงนอกของโมเลกุล ทำให้ตัวมันไม่เสถียรและก็ไวต่อการเกิดปฏิกิริยามากมาย โดยพากเพียรจับอิเล็กตรอนของโมเลกุลข้างๆเพื่อให้ครบคู่ ทำให้โมเลกุลที่ถูกแย่งอิเล็กตรอนเปลี่ยนเป็นอนุมูลอิสระตัวใหม่ เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ซึ่งทำลายเซลล์ต่อไปเรื่อยๆได้ถึงระดับ DNA
ปกติร่างกายของมนุษย์จะมีอนุมูลอิสระเกิดขึ้นอยู่เสมอเวลาจากกระบวนการ เมทาบอลิซึม ต่างๆของเซลล์ โดยยิ่งไปกว่านั้นอนุมูลอิสระของออกซิเจน (Reactive oxygen species, ROS) และก็ อนุมูลอินสระของไนโตรเจน (Rreactive Nitrogen Species, RNS) ซึ่งถูกทำรวมทั้งควบคุมเพื่อรักษาสมดุลในระดับเซลล์1 โดยสารต้านทานอนุมูลอิสระ (Antioxidants)
แต่หากอนุมูลอิสระเกินความสมดุลย์หรือที่เรียกว่าเกิดภาวะ Oxidative Stress จะมีผลให้เกิดผลกระทบต่อร่างกายและก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ มีหลายโรคจากการเกิดภาวะ Oxidative Stress เป็นต้นว่า โรคมะเร็ง เนื้องอก โรคเส้นเลือดและหัวใจ โรคทางระบบประสาทรวมทั้งอัลไซเมอร์ โรคปอด โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคไต โรคตา2 เป็นต้น
ซึ่งแหล่งการเกิดอนุมูลอิสระล้วนเป็นสิ่งใกล้ตัวที่พวกเราเผชิญอยู่ในชีวิตประจำวัน เช่น รังสียูวี อนุมูลอิสระออกซิเจนในอากาศ ซึ่งนับว่าเป็นมลพิษทางอากาศชนิดหนึ่ง การผลิต ROS แล้วก็ RNS ของเม็ดเลือดขาว การสูบบุหรี่ การไหม้ของสารอินทรีย์ระหว่างทำอาหาร การได้รับพิษ แอลกอฮอล์ หรือยาบางประเภทมากจนเกินไป3 ความเครียด การออกกำลังกายที่มากเกินไป หรือในภาวะที่ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกายต่ำลงของคนวัยแก่2
เมื่ออนุมูลอิสระสามารถรับเพิ่มได้จากภายนอก พวกเราจึงต้องควรได้รับสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มจากภายนอกเช่นเดียวกัน เพื่อช่วยกำจัดรวมทั้งรักษาสมดุลของอนุมูลอิสระภายในร่างกาย แหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินและก็ธาตุบางจำพวก เป็นต้นว่า วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี เซเลเนี่ยม เบต้าแคโรทีน ไลวัวพีน เป็นต้น หรือสารสกัดจากพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ.
สนใจอาหารเสริมถั่งเช่าทิเบต  Cordy-1  มี You are not allowed to view links. Register or Loginทิเบตสูงถึง 850 มก.  60 แคปซูล 1,890 บาท

 
 

ขอบคุณบทความจาก : You are not allowed to view links. Register or Login

Tags : ถั่งเช่า,Cordy-1,ถั่งเช่าทิเบต