ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
มกราคม 21, 2019, 02:47:15 pm


Author Topic: VR เทคโนโลยีที่ไม่ไกลกายท่านอีกต่อไ  (Read 5 times)

honeylemon

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 2268
หลาย ๆ คนอาจเคยสัมผัสเทคโนโลยี VR กันมาบ้างแล้ว แต่กระนั้นเชื่อว่าคงต้องมีอีกนับไม่ถ้วนแน่ที่ไม่ทราบว่า VR นั้นจริง ๆ แล้วคืออะไร และมีคุณประโยชน์อะไรบ้าง ฉะนั้นเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักมักจี่กับเทคโนโลยีนี้ให้ดียิ่งขึ้น
 
VR หรือ Virtual Reality คือการจำลองภาวะแวดล้อมจริงเข้าไปให้เสมอเหมือนจริง โดยผ่านการรับทราบจากการเห็น เสียง สัมผัส กระทั่งกลิ่น โดยจะตัดขาดเราจากภาวะแวดล้อมทุกวันนี้เพื่อให้เข้าไปสู่ภาพที่จำลองขึ้นมาซึ่งต้องมีอุปกรณ์ที่เรียกว่า "จอแสดงผลแบบสวมหัว" (Head-Mounted Display - HMD) ช่วยด้วย

 ในห้วงเวลานี้เทคโนโลยี VR ก็ได้เข้ามาใกล้ตัวพวกเรามากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมทั้งคิดว่าในภายภาคหน้าอันใกล้นี้ จะมีบทบาทยิ่งใหญ่มากในด้านต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 
ด้านการศึกษา
สามารถใช้ประโยชน์กับการหาความรู้ได้อย่างนานัปการตัวอย่างเช่นการเรียนรู้ทางด้านการแพทย์อย่าง การเลียนแบบผ่าตัด ที่สามารถใช้งานร่วมกับระบบมือสัมผัสได้ หรือทางด้านวิชาวิทยาศาสตร์ เช่นการเลียนแบบต่างดาว และอื่นๆ อีกมากมาย
 
 ด้านความรื่นเริงใจ
สามารถใช้ในการดูหนังดูการแสดงสดต่างๆ เล่นเกมเขียนรูป รวมถึงการใช้งานกับเครื่องเล่นต่างๆ ในสวนสนุก เพื่อให้เพิ่มความระทึกขวัญ รื่นเริงและความเบิกบานใจให้เพิ่มมากขึ้น
 
ด้านการท่องเที่ยว
สามารถจำลองสถานที่เที่ยวหลากหลาย พร้อมใส่รายละเอียดของสถานที่ได้อย่างเปรียบเสมือนจริง พร้อมสร้างอารมณ์และประสบการณ์การเดินทางในอีกรูปแบบให้กับผู้ที่สวมใส่ได้
 
 ด้านการตลาด
สามารถใช้ในการโฆษณา เสนอทัศนะผลิตภัณฑ์สินค้า รวมไปถึงบริการแบบแผนใหม่ๆ ได้อย่างน่าสนใจและมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

 จากผลสำรวจของ Super Data Research พบว่าในปี 2017 กิจการเชื่อมโยงกับเครื่องมือ VR สามารถสร้างรายรับเฉพาะในอเมริกาสูงถึง 4.9 พันล้านเหรียญ โดยเครื่องมือที่สามารถนำพาเราเข้าไปสู่โลกเหมือนจริงดังที่กล่าวมาแล้วได้ในปัจจุบันนี้คือ


 •  VR Box

  แต่เดิม VR Box ตัวแรกนั้นถูกปรับปรุงมาจาก Google Cardboard ของทาง Google (แว่น VR ที่ทำจากกระดาษลัง) โดยการนำความสามารถภายในมาปรับปรุงและพัฒนาคุณภาพของเครื่องมือให้มีความแข็งแต่ยังคงไว้ซึ่งการใช้งานที่ง่ายๆและราคาถูก ซึ่งจุดเด่นของ VR Box ก็คือการรองรับมือถือที่มีขนาดจอตั้งแต่ 3.5 นิ้วไปจนกระทั่ง 6 นิ้วได้ทั้งระบบ iosและ Androidที่ลงแอปพลิเคชันเพื่อ VRอีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับ Remote Bluetooth เพื่อที่จะปรับแต่งฟังชั่นต่างๆของตัวเครื่องได้อีกด้วย ในส่วนราคาของ VR Box นั้นนับว่ามีความถูก ซึ่งสามารถสั่งผ่านช่องทางออนไลน์โดยจะมีมูลค่าตั้งแต่ 600 ไปกระทั่งถึง 1,000 บาทแล้วแต่รุ่น


 •  Oculus Rift


คือเครื่องมือจากค่าย Oculus ที่ลือชื่อเรื่องการผลิตแว่นสามมิติ ที่Facebook ซื้อกิจการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย Oculus Rift นั้นจะมาพร้อมด้วยจุดดีในการแสดงผลกราฟฟิกที่มีความละเอียดสูงถึง 2160 x 1200 Pixel สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยคิดค้นประสบการณ์ในแบบสามมิติให้ดียิ่งขึ้นอย่าง Oculus Research (ทำหน้าที่จับการเคลื่อนไหว) และ Oculus Touch (ดำเนินการคล้าย Joystick)โดยราคาล่าสุดของ Oculus Rift นั้นมีมูลค่าเริ่มต้นที่ 499 เหรียญฯ     
 

 • Samsung Gear VR


คืออุปกรณ์ VR ที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในอเมริกา เกิดจากความร่วมมือกันระหว่าง Samsung กับ Oculus บริษัทผลิตแว่นตาสามมิติ เป็นเหตุให้ Gear VR อันนี้สามารถรันคอนเทนต์ได้ทั้งจากโทรศัพท์เคลื่อนที่ของ Samsung และที่เก็บคอนเทนท์ของ Oculus และราคาเปิดตัวในบ้านเราอยู่ที่ 3,990 บาทเท่านั้น


 •  
  HTC Vive

  เกิดจากความร่วมมือของแบรนด์ HTC กับ Valve ผู้ปฏิรูปเกมมีชื่อเสียงโดยจุดสำคัญของ HTC Vive คือการมาพร้อมทั้งอุปกรณ์ควบคุมที่ช่วยสร้างเสริมประสบการณ์บนโลกเสมือนจริงให้มากยิ่งขึ้นและสามารถรองรับ Steam ที่เป็นบริการของ Valve ได้โดยเฉพาะ ด้วยเหตุฉะนี้ HTC Vive จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือ VR มุ่งเน้นเล่นเกมที่ควรจะจับตามองไม่แพ้เจ้าอื่นเลย อย่างไรก็ดีขณะนี้ราคาในไทยอยู่ที่คร่าวๆ 23,092 บาท ซึ่งถือได้ว่าสูงยิ่งนัก


 •  
  Sony PlayStation VR

  คือเครื่องมือ VR จากค่าย Sony ที่เป็นกรรมสิทธิ์เครื่อง PlayStation ดังนั้นคนที่ซื้อ Sony PlayStation VR หรือ PS VR จึงวางใจได้ว่าจะมีคอนเทนท์เกี่ยวกับเกมรองรับอยู่เป็นส่วนมากแน่นอน โดยข้อดีของ PSVR นี้อยู่ที่การมอบประสบการณ์ที่สมจริงมากที่สุดในการเล่นเกม ซึ่งผสานการทำงานร่วมมือกับ PlayStation Camera, PlayStaion Move และ PlayStation 4 ขณะนี้ Sony ประเทศไทยได้ลดราคาเซ็ตเครื่องมือ PlayStation VR + PlayStation Camera เหลือเพียง 13,216 บาท
   
   และทั้งหมดคือเรื่องราวและอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี VR หรือ Virtual Reality ที่มีขายอยู่ในปัจจุบัน โดยใครใคร่ได้ทดลองหรือเล็งตัวไหนไว้เพื่อการเข้าใกล้และศึกษาเล่าเรียนเทคโนโลยีให้เพิ่มขึ้นก็ตามสะดวกนะฮะ
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : You are not allowed to view links. Register or Login

  Tags : VR Box,VR ราคา,แว่น VR Box