ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
มกราคม 21, 2019, 10:55:20 am


Author Topic: วิธีเช็ครถก่อนเที่ยวปีใหม่ 2562 แบบง่  (Read 33 times)

kukkieking

  • Newbie
  • *
  • Posts: 5
วิธีเช็ครถก่อนเที่ยวปีใหม่ 2562 แบบง่ายสุดใน 5 นาที ใครๆ ก็ทำได้  You are not allowed to view links. Register or Login


 หลายคนใช้โอกาสช่วงหยุดปีใหม่ออกเดินทางไปยังต่างจังหวัด ซึ่งสิ่งสำคัญของการเดินทางก็คือ สภาพรถที่พร้อมใช้งาน ไม่เกิดปัญหากลางทางจนอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ Sanook! Auto จึงมีขั้นตอนเช็ครถขั้นพื้นฐานก่อนเดินทางไกลใน 5 นาที มาฝากกันครับ

1.เช็คสภาพยาง

     ยางเป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน เพราะต้องสัมผัสกับพื้นถนนอยู่ตลอดเวลา ร่องดอกยางต้องมีความลึกไม่ต่ำกว่า 3 มิลลิเมตร เพื่อประสิทธิภาพในการรีดน้ำบนถนนเปียกหรือเมื่อเจอกับแอ่งน้ำอย่างกะทันหัน แก้มยางต้องไม่มีรอยปริแตก ซึ่งจะส่งผลต่อความแข็งแรงของโครงสร้างยาง และอาจทำให้เกิดการระเบิดได้

2.เช็คแรงดันลมยาง You are not allowed to view links. Register or Login     นอกจากยางจะต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานแล้ว ลมยางก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน หากรู้ตัวว่าไม่ได้เช็คลมยางมานานแล้ว ควรแวะปั๊มเพื่อเติมลมยางให้เหมาะสม ถ้ามีผู้โดยสารพร้อมสัมภาระเต็มคัน ควรเพิ่มแรงดันลมยางล้อคู่หลังให้มากกว่าล้อคู่หน้าประมาณ 3-4 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและประหยัดน้ำมันได้ด้วย

3.เช็คระดับของเหลว

     ควรเช็คระดับของเหลวในห้องเครื่องยนต์ให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทาง ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเครื่อง, น้ำมันเกียร์, น้ำหล่อเย็น, น้ำมันเบรก และน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ (ถ้ามี) ระดับของเหลวต่างๆ ต้องไม่พร่องไปจากระดับมาตรฐาน (มักใช้อักษร E = Empty หรือ MIN = Minimum)

4.เช็คไฟส่องสว่างรอบคัน

     ควรเช็คหลอดไฟทุกจุดรอบตัวรถ ได้แก่ ไฟหน้า (ไฟหรี่, ไฟสูง, ไฟต่ำ, ไฟเลี้ยว) และไฟท้าย (ไฟหรี่, ไฟเบรก, ไฟเลี้ยว, ไฟถอยหลัง) หากพบว่ามีหลอดใดหลอดหนึ่งขาดควรรีบเปลี่ยนทันที หากไฟเลี้ยวหลอดใดหลอดหนึ่งขาด จะมีอาการไฟเลี้ยวกระพริบถี่ๆ ควรเปลี่ยนหลอดใหม่ทันทีเช่นกัน

     เหล่านี้เป็นวิธีเช็ครถระดับพื้นฐานที่เจ้าของรถทุกคนควรตรวจสอบให้เรียบร้อยก่อนการเดินทาง จะช่วยให้ขับไปถึงจุดหมายได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นครับ You are not allowed to view links. Register or Login

samlong1551

  • Newbie
  • *
  • Posts: 7
How to take it, she said
I don't know what you want.
Please let me give you help.
Can you?

You are not allowed to view links. Register or Login