ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
มกราคม 18, 2019, 11:16:34 pm


Author Topic: TRIBUTE TO MILES DAVIS  (Read 3342 times)

paul

  • ยู็ฮู..
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 1709
  • Gender: Male
    • ░ ✱ fOr iNdy ✱ ░ ☆ lOve mE LoVe InDepEnDEnt ☆
TRIBUTE TO MILES DAVIS
« on: มีนาคม 09, 2009, 04:28:35 pm »
ไปอ่านและได้ทดลองฟังใน You are not allowed to view links. Register or Login

เพราะและฟังสบายๆดีครับ เป็นงาน Jazz ที่ทำโดยคนไทย ถ้าไม่เชื่อ ลองไปเข้าไปฟังกันได้

       อาจจะไม่เป็นที่รู้จักนักในวงกว้าง ทว่าหากเอ่ยชื่อของ "โอ่ง ณัฐชา ปัทมพงศ์" แล้ว เชื่อว่าคอเพลงแจ๊สบ้านเราหลายคนต้องร้องอ๋อ
       
        สาวเสียงดีมากความสามารถคนนี้เกิดที่สหรัฐอเมริกา แต่เติบโตที่ประเทศไทย และกลับไปที่นั่นอีกครั้งเพื่อศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัย คาร์เนกี้ เมลลอน (Carnegie Mellon University) ในวิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (International Relations) และเทคโนโลยีด้านดนตรี (Music Technology) รวมถึงการร้องเพลงแจ๊ส (Jazz Vocal Performance)

   
       ระหว่างเรียนปีสุดท้าย เธอได้รวมตัวกับเพื่อนๆ ในชื่อ Mellow Motif เพื่อตระเวนเล่นทัวร์คอนเสิร์ตแจ๊สตามผับต่างๆ ทั้งในแถบ Pittsburgh รัฐ Pennsylvania รวมถึงย่าน East coast ซึ่งเมื่อกลับมาที่ประเทศไทยเจ้าตัวก็มีโอกาสได้ทำงานร่วมกับนักดนตรีแจ๊ส ชื่อดังของไทยหลายคน อาทิ โก้ Mr.Zaxman อ.เด่น อยู่ประเสริฐ รวมถึงร้องเพลงประจำที่ Rendezvous Bar โรงแรม Landmark , Bamblu Bar, Brown Sugar Jazz Pub, Stardust Jazz Bar&Workshop, Niu?s Jazz & Blues ,HOBS House of Beers
       
        นอกจากจะเป็นชื่อวงแล้ว Mellow Motif ยังคือชื่อผลงานอัลบั้มเต็มของเธอในสังกัดวอร์นเนอร์ มิวสิค ซึ่งนอกจากจะมี "ยูจีน" (Eugene Ang) มือเปียโนเพื่อนร่วมมหาวิทยาลัยสมัยก่อตั้งวงแล้ว งานเพลงชุดนี้ยังได้เพื่อนนักดนตรีของเธอ อย่าง "โอม" มือ Percussion จาก Exotic และ "เอ๊าะ" วง Sky Kick Ranger มาร่วมงาน โดยมีมืออาชีพอย่าง อ. เด่น อยู่ประเสริฐ, ต้น กัปตันโลมา, กอล์ฟ ทีโบน, มินท์ อินฟินิตี้ อยู่เบื้องหลัง
       
        งานเพลงชุดนี้เป็นการนำเอาเพลงเก่า อาทิ "Santa Claus Is Coming to Town" ของ James Lamont "Haven" Gillespie, Little Jazz Bird ของ George Gershwin และอีกหลายต่อหลายเพลงมาคัฟเวอร์ใหม่ โดยมีโอ่งและยูจีนรับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์
       
        โดยรวมต้องบอกว่าเป็นงานที่น่าฟังมากๆ เฉพาะอย่างยิ่งเสียงร้องของนักร้องซึ่งออกไปในลักษณะที่ใสๆ น่ารักๆ ชนิดที่การันตีได้ว่า ใครที่เคยรู้สึกว่าแจ๊สฟังยากจะต้องเปลี่ยนความคิดอย่างแน่นอน
        ...
        จากลูกศิษย์มาถึงงานระดับสุดยอดอาจารย์ดนตรีในแนวแจ๊สทั้งหลาย อาทิ อ.เด่น อยู่ประเสริฐ (คณบดีวิทยาลัยดนตรี ม.รังสิต), อ.โจ้ ดริน พันธุมโกมล(วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล), อ.พลวิทย์ โอภาพันธ์ จาก ดุริยางศาสตร์ ม.ศิลปากร, อ.ทศ พนมขวัญ, อ.ธีรัช เลาห์วีระนิช จากม.รังสิต ร่วมด้วยนักดนตรี-นักร้องฝีมือดีมากมาย กับงานเพลงเพื่อคาราวะแด่หนึ่งในตำนานที่ยิ่งใหญ่ของวงการแจ๊สของโลก "ไมล์ส เดวิส"

   
       ในอัลบั้มที่ชื่อว่า TRIBUTE TO MILES DAVIS ภายใต้สังกัดของ 12 Bar (Jazz is all around) ค่ายเพลงอิสระของคนที่มีเสียงดนตรีแจ๊สวิ่งอยู่เต็มสายเลือดอย่าง "โอ ชัชวาลย์ สุรเดช" บนความมุ่งมั่นพยายามที่จะทำให้เพลงแจ๊สจากฝีมือคนไทยเป็นที่ยอมรับในตลาด สากล
       
        สำหรับเพลงในอัลบั้ม TRIBUTE TO MILES DAVIS ประกอบไปด้วย Doo Bop ฟังแล้วต้องเกิดอาการอยากโยกไปตามจังหวะสนุกสนานของโซลแจ๊ส, Blue in Green ในรูปแบบของงาน Trio บรรเลงเปียโน โดย อ.เด่น กลองโดย ณภัทร พิริยะกิจศรัณย์ มีป่อง เทิดศักดิ์ วงศ์วิเชียร เล่นดับเบิลเบส เพลงนี้ถูกตีความให้ Blue เปรียบเสมือนท้องฟ้า ขณะที่ Green เปรียบเสมือนกับท้องทุ่งหญ้าสีเขียว
       
        ถัดมาเป็นงานรูปแบบกีต้าร์ ทรีโอ กับเพลงที่ชื่อว่า Dear Old Stockholm ในจังหวะมีเดียม สวิง ว่ากันว่าสำเนียงกีต้าร์ของเพลงนี้จะทำให้ผู้ฟังนั้นย้อนอดีตระลึกวันเวลาไป ไกลถึงมือกีต้าร์ยุคปี 60 อย่าง Grant Green และ Barney Kessel กันเลยทีเดียว
       
        All Blues เพลงนี้เต็มอิ่มแน่นอนกับการดวลกันแบบฟรีสไตล์ของเปียโนและแซ็กโซโฟนที่มี ความยาวเกือบจะ 9 นาทีด้วยกัน ต่อด้วย Schol ซึ่งมีที่มาจากเพลง Solar ของ ไมล์ส เดวิส แต่ถูกเขียนขึ้นในรูปแบบของโปรเกสซีฟ ร็อก ดำเนินเรื่องราวด้วยกีต้าร์ไฟฟ้า 2 ตัว (ไม่มีเบส) โดยมีเสียงแซ็กโซโฟนแทรกเข้ามาเป็นระยะๆ
       
        กลัวว่าคนฟังจะอิ่มกับเพลงบรรเลงหรือไงก็ไม่ทราบ แต่การมาของ What's Your Name ในแทร็กถัดมาก็ต้องถือว่าถูกที่และถูกเวลา โดยเฉพาะเสียงร้องของ "ตุลย์" วงอพาทเม้นต์คุณป้านั้นเข้ากันดีเหลือเกินกับเนื้อหาและซาวนด์ดนตรีอันยียวน สไตล์ของจิ๊กโก๋ยุค 70
       
        ปิดท้ายกันด้วย What a Little Moon Light Can do เพลงที่นักดนตรีแจ๊สทุกคนมักจะต้องหยิบนำมาเล่นและทำใหม่ เพลงนี้ใช้การบันทึกการแสดงสดๆ กันที่ Bamboo Bar โรงแรงโอเรียลเต็ล เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกอะไรที่การหลับตาขณะที่ฟังเพลงนี้ไปด้วย ผู้ฟังจะรู้สึกถึงบรรยากาศของการเข้าไปนั่งฟังเพลงแจ๊สตามผับ-บาร์ ที่มีวงดนตรีแสดงสดขึ้นมาทันที
       
        อัลบั้มชุดนี้นอกจากจะประกอบไปด้วยนักดนตรีแจ๊สระดับครูแล้ว ยังได้ "วู๊ดดี้ พรพิทักษ์สุข" คนไทยเจ้าของรางวัล "แกรมมี่ อวอร์ดส 2001" ในสาขา Mastering มาทำการมาสเตอ์ริ่งให้ด้วย นอกจากนั้นในอัลบั้มยังได้รวบรวมเอาข้อเขียนที่แสดงถึงมุมมองในการบอกเล่า ประวัติและความยิ่งใหญ่ของ "ไมล์ส เดวิส" จากปลายปากกาของคอแจ๊ส อาทิ จิรภัทร อังศุมาลี, อนันต์ ลือประดิษฐ์, คมสันต์ นันทจิต ฯ มาให้ได้อ่านกันอีกต่างหาก
       
        TRIBUTE TO MILES DAVIS จึงเป็นอัลบั้มงานเพลงแจ๊สคุณภาพจากฝีมือคนไทยที่น่าฟังและน่าเก็บสะสมอย่างไม่ต้องสงสัย
ไม่ได้ภูมิใจที่ได้ฟังเพลงแปลกกว่าใคร แต่ภูมิใจที่ได้ฟังเพลงเพราะๆที่คนอื่นอาจจะไม่เคยฟัง ต้องแบ่งกันฟังซะแล้ว..

ฟออินดี้ สู้ว๊อยย

โพสและโหลดเพลงอินดี้ได้ที่นี่ > You are not allowed to view links. Register or Login
ดูมิวสิคเพลงอินดี้ หรือโพสมิวสิคของเพื่อนๆ จาก youtube > You are not allowed to view links. Register or Login
หาเพื่อนสุดฮิป > You are not allowed to view links. Register or Login
ซ่อนลิงค์เพลงหรือเว็บ ไม่มีใครรู้ จนกว่าจะกดดู  > You are not allowed to view links. Register or Login